Phát huy truyền thống của trường Đại học Vinh anh hùng, trường Đại học trọng điểm quốc gia, kế thừa những kinh nghiệm sau những bước đi chập chững ban đầu, khoa Nông Lâm Ngư trường Đại học Vinh đang từng bước khẳng định mình trên lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt năm học 2011 – 2012, đánh dấu mốc son lịch sử 10 năm Nông Lâm Ngư, 20 năm đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản tại trường Đại học Vinh đã tạo đà cho công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho toàn khoa. Các hoạt động khoa học công nghệ của khoa Nông Lâm Ngư thực sự đang ghi những dấu ấn quan trọng trên thực tiễn phát triển nông nghiệp nông thôn của địa phương và cả nước.

Trong bối cảnh đó, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học các ngành trong Khoa đã gặt hái được những thành công nhất định. Trong năm qua, đã có hơn 200 đề tài được triển khai do các sinh viên khóa 49 thực hiện, nhiều nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học ở các khóa 50, 51 đã hình thành và đi vào hoạt động đang hứa hẹn những kết quả tốt đẹp.

Từ những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, nhiều giải thưởng cao đã được trao tặng cho các em sinh viên trong năm học 2011 – 2012:

- 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội nghị khoa học trẻ các Viện nghiên cứu, các trường đại học trên toàn quốc.

- 1 giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học trường Đại học Vinh.

- 10 giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học của BCH đoàn trường Đại học Vinh trao tặng.

Có được kết quả trên, sinh viên khoa Nông Lâm Ngư đã không ngừng phấn đấu, miệt mài, say mê trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của mình. Bên cạnh đó là sự quan tâm, dìu dắt của các thầy cô giáo trên chặng đường khoa học của sinh viên.

Tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay (diễn ra vào sáng ngày 10/6/2012), đã có 9 báo cáo của sinh viên được lựa chọn trong tổng số hơn 200 kết quả nghiên cứu đề tài được triển khai trong năm qua. Từ kết quả nghiên cứu thu được đã cho thấy sự đầu tư công sức, trí tuệ rất lớn vào các đề tài của các em sinh viên, các kết quả thu được đã góp phần rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn phát triển nông nghiệp nông thôn của tỉnh Nghệ An, các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số địa phương khác.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban chủ nhiệm khoa, TS. Trần Ngọc Hùng đã nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, quyết tâm của tập thể Cán bộ, Sinh viên khoa Nông Lâm Ngư là cần tạo bước chuyển biến cơ bản trong hoạt động nghiên cứu khoa học với khẩu hiệu hành động (3 thực tiễn): Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn – Gắn kết với thực tiễn – Lấy thực tiễn làm thước đo hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ”.

Với kết quả đạt được, chúng ta hy vọng rằng hoạt động Sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ thu được những thành công mới!

Danh sách các báo cáo viên trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Nông Lâm Ngư, Đại học Vinh năm 2012

Tên đề tài

Lớp

GVHD

Hoàng Thị Hoài

49 KN

KS. Nguyễn Thị Hương Giang

Đoàn Minh Tâm

Đánh giá thực trạng đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

49 KN

ThS. Nguyễn Thị Thúy Vinh

Trần Văn Thắng

Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất chế phẩm sinh học trừ bệnh từ nấmTrichodermasp.

ThS. Nguyễn Thị Thúy

Lê Thế Thức

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống cây cỏ ngọt (Stevia rebaudianaBertoni) trong nhà kính bằng phương pháp giâm cành

ThS. Nguyễn Tài Toàn

Bùi Thị Hằng Nga

Ảnh hưởng của quang chu kỳ đến sự phát triển và năng suất cây Cỏ ngọt (Stevia rebaudianaBertoni)

ThS. Trần Ngọc Toàn

Trương Thị Thu Trang

Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản của cá Ngạnh (Cranoglanis sinensisPeters, 1880) tại lưu vực sông Lam, Nghệ An

49K2TS

ThS. Nguyễn Đình Vinh

Vũ Thị Dung

Nghiên cứu sự biến đổi tổ chức mô gan tụy của tôm sú (Penaeus monodonFabricicus, 1798) bị bệnh tại Thiên Thiên Huế bằng phương pháp mô bệnh học

49K2 TS

ThS. Lê Minh Hải, ThS. Nguyễn Thị Hà

Võ Thị Thu Hiền

Nghiên cứu tính kháng khuẩn của một số thảo dược dạng bột đối với vi khuẩnStreptococcusspp gây bệnh xuất huyết trên cá Rô phi Vằn (Oreochromis niloticus) trong điều kiện thực nghiệm.

49K1 TS

ThS. Nguyễn Thị Thanh

Nguyễn Thị Huyền

Ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng,mật độ ban đầu, độ mặn lên sự phát triển của tảo Thalassiosira weissflogii, thử nghiệm nuôi sinh khối tại phòng lab - chi nhánh Cà Ná thuộc công ty cổ phần CP Việt Nam