Ngày 22 tháng 01 năm 2018 tại Học viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Viết Nam, giảng viên Nguyễn Đình Vinh đã bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ cấp học viện.

Theo quyết định Số 1205/ QĐ-HVKHCN, ngày 14 tháng 12 năm 2017 của Học viện Khoa học và Công nghệ Hội đồng đánh giá luận án cấp Học viện gồm: GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh – Chủ tich HĐ; GS.TS. Mai Đình Yên – Phản biện 1; TS. Lê Xân – Phản biện 2; PGS.TS. Lê Nguyên Ngật – Phản biện 3; TS. Lê Hùng Anh –Thư ký HĐ; PGS.TS. Nguyễn Xuân Huấn – UV; PGS.TS. Đỗ Văn Nhượng – UV.

Tên đề tài luận án: Nghiên cu đặc điểm sinh học và kỹ thuật sản xuất giốngNgạnh - Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nuôi tại tỉnh Nghệ An. Chuyên ngành đào tạo: Động vật học; Mã số: 62 42 01 03; Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Hữu Dực; TS. Nguyễn Kiêm Sơn.

1. Mục tiêu của luận án:

Cung cấp những dẫn liệu khoa học về đặc điểm sinh học, về kỹ thuật sinh sản và ương nuôi cá Ngạnh. Thành công của đề tài sẽ góp phần rất lớn cho việc xây dựng quy trình sản xuất giống cá Ngạnh nhằm cung cấp nguồn cá giống này cho các mô hình nuôi nuôi thương phẩm và bảo tồn được nguồn gen quý này.

2. Nội dung của đề tài luận án gồm:

a. Nghiên cứu đặc điểm sinh học cá Ngạnh ngoài tự nhiên tại Nghệ An

- Nghiên cứu phân loại cá Ngạnh;

- Nghiên cứu đặc điểm hình thái, giải phẫu của cá Ngạnh;

- Nghiên cứu đặc điểm phân bố cá Ngạnh ngoài tự nhiên;

- Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng cá Ngạnh ngoài tự nhiên tại Nghệ An;

- Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng cá Ngạnh ngoài tự nhiên tại Nghệ An;

- Nghiên cứu đặc điểm sinh sản cá Ngạnh ngoài tự nhiên tại Nghệ An.

b. Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản cá Ngạnh trong điều kiện nuôi tại Nghệ An

- Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản cá Ngạnh trong điều kiện nuôi tại Nghệ An;

- Nghiên cứu kỹ thuật ấp nở trứng cá Ngạnh trong điều kiện nhân tạo;

- Nghiên cứu kỹ thuật ương giống cá Ngạnh.

- Đề xuất các giải pháp kỹ thuật sản xuất giống cá Ngạnh trong điều kiện nuôi tại tỉnh Nghệ An.

3. Những đóng góp mới của luận án:

Đây là công trình nghiên cứu một cách có hệ thống và khá toàn diện về đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản xuất giống cá Ngạnh - Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) lần đầu tiên được công bố ở Việt Nam. Nội dung của luận án gồm những điểm mới sau đây:

- Định loại chính xác loài cá Ngạnh phân bố tại Nghệ An bằng phương pháp hình thái và phân tử;

- Xác định được một số đặc điểm sinh học quan trọng của cá Ngạnh - Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) như đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh học sinh trưởng, đặc điểm dinh dưỡng và đặc điểm sinh học sinh sản.

- Đặc biệt, luận án đã nghiên cứu thành công kỹ thuật sản xuất giống cá Ngạnh - Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nhân tạo như: kỹ thuật thuần dưỡng; nuôi vỗ thành thục; kích thích sinh sản; thu tinh và ấp trứng; ương cá bột lên cá hương và ương cá hương lên cá giống.

- Lần đầu tiên cung cấp những dẫn liệu khoa học về tác nhân gây bệnh và bước đầu đề xuất một số biện pháp phòng trị bệnh ở cá Nganh- Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) .

- Trên cơ sở các thử nghiệm khoa học về sinh sản nhân tạo cá Ngạnh, luận án đã đề xuất được các giải pháp kỹ thuật sản xuất giống cá Ngạnh - Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nuôi tại tỉnh Nghệ An.

4. Các công trình đã công bố liện quan đến đề tài luận án:

Luận án đã công bố được 08 bài báo khoa học (07 bài trong nước và 01 bài báo quốc tế)gồm: 01 bài báo khoa học đăng ở Hội nghi quốc gia về sinh thái và tài nguyên sinh vật lần thứ 6; 02 bài báo khoa học đăng trên tập chí Khoa học và Công nghệ thủy sản; 02 bài báo khoa học đăng trên tạp chí Khoa học Trường Đại học Vinh; 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí Nông nghiệp và PTNT; 01 bài báo đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam; 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học quốc gia Ấn Độ

5. Một số hình ảnh tại buổi bào vệ:

NCS chụp ảnh cùng với Hội đồng chấm luận án

Cán bộ Viện Nông nghiệp và tài nguyên chúc mừng tân Tiến sỹ

Người thân và bạn bè chúc mừng tân tiến sỹ

Tin bài: Ngọc Toàn