Cùng với giới trẻ thế giới đang tích cực hưởng ứng hot trend "Thử thách dọn rác" với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi), mới đây, sinh viên Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đã bắt tay dọn sạch rác tại nơi công cộng, góp phần tạo hiệu ứng tích cực cho cộng đồng giới trẻ Nghệ An.

Bãi rác dân sinh tự phát nơi các bạn trẻ sinh viên Viện NNTN chọn làm nơi Thử thách dọn rác.

Trả lại vẻ đẹp vốn có cho môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, Thử thách dọn rác với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi) đang là trào lưu gây sốt trên mạng xã hội thời gian qua. Hàng trăm nghìn bức ảnh trước và sau khi dọn rác của các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới cho đến Việt Nam đã được chia sẻ rộng rãi lên các trang mạng xã hội và nhận được nhiều phản ứng tích cực.

Không nằm ngoài làn sóng trên, giới trẻ ở Nghệ An đã  thử thách bằng việc các bạn sinh viên thuộc ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên của trường Đại học Vinh dọn rác vào ngày 14/3. Đặc biệt, trong số các thành viên tham gia có 2 bạn lưu học sinh Lào đang theo học tại Nghệ An.

Em Phan Thị Kim Thảo, sinh viên 57K Quản lý đất đai - Quản lý tài nguyên môi trường, người đưa ra ý tưởng hưởng ứng Thử thách dọn rác cho biết, khi thấy trên mạng xuất hiện Thử thách dọn rác với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi), em nảy ra ý định hưởng ứng thử thách với mong muốn hành động của mình có thể nâng cao ý thức của mọi người về môi trường.

“Do có liên quan đến ngành học, trên lớp, chúng em được các thầy cô giảng giải và nắm rõ về mối nguy hại của ni-lông, nhựa… với môi trường sống. Vì càng hiểu rõ những điều này nên các bạn sinh viên trong Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đã quyết định hưởng ứng Thử thách dọn rác đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội”, Thảo cho hay.

Hình ảnh bãi rác dân sinh tự phát sau khi được các em sinh viên làm sạch.

Ảnh: NVCC

Địa điểm để thử thách của các bạn là một bãi rác dân sinh tự phát nằm cách không xa cơ sở hai của trường Đại học Vinh. Bãi rác tự phát này có từ lâu. Đáng nói là bãi rác này chỉ cách điểm tập kết rác theo quy định chưa đến 100 m, nhưng nhiều người dân sinh sống gần đó vẫn cố ý đổ rác bừa bãi.

Bức ảnh hưởng ứng Thử thách dọn rác nhận được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội của nhóm các bạn sinh viên Viện Nông nghiệp và Tài nguyên

Sau khi đăng thành quả buổi dọn dẹp của nhóm lên mạng xã hội, các bạn sinh viên không ngờ hành động của mình lại nhận được sự ủng hộ lớn từ các bạn học xung quanh.

“Thực ra đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động tình nguyện dọn rác ở Việt Nam. Ban đầu em cũng không nghĩ mình có thể làm được những việc như thế này nhưng hóa ra đến lúc bắt tay vào làm lại làm được”, lưu học sinh Lào chia sẻ.

Các bạn còn cho biết thêm, sau khi nghe mình và các bạn còn quay lại để dọn nốt bãi rác, nhiều lưu học sinh Lào trong ký túc xá và các bạn trong lớp cũng muốn tham gia cùng để góp sức. Và đây cũng là những tín hiệu, những thay đổi tích cực về môi trường mà các bạn muốn gửi gắm qua hành động của mình.

Chu Thanh - Báo Nghệ An