Nhu cầu về thuỷ sản trên toàn cầu sẽ tiếp tục gia tăng khi
dân số thế giới không ngừng phát triển. Trong điều kiện nguồn hải sản tự nhiên
không thể gia tăng (trừ khi việc khai thác quá mức được chấm dứt), thì hoạt
đông nuôi trồng thuỷ sản chính là nguồn cung cho tương lai. Trong hơn 15 năm
qua, nuôi trồng thuỷ sản đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và hiện nay Việt
Nam là một trong những quốc gia sản xuất thuỷ sản lớn nhất trên thế giới. Ngành
nuôi trồng thủy sản trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế quốc dân và
sự phát triển gần đây đã giúp cải thiện sinh kế cho người nông dân.
1. Lịch sử hình thành Ngành Nuôi trồng Thủy sản
Trường Đại học Vinh:
Ngành Nuôi trồng Thủy sản Trường Đại học Vinh, có lịch
sử trên 24 năm hình thành và phát triển với bề dày truyền thống đáng tự hào. Từ
khóa 32 đến khóa 42 trường đã liên kết với Trường Đại học Thủy sản đào tạo kỹ
sư NTTS, từ sinh khóa 43 (năm 2003 đên nay) Khoa Nông Lâm Ngư – Trường Đại học
Vinh trực tiếp đào tào Kỹ sư ngành NTTS.
Ngành
Nuôi trồng Thủy sản gồm có 18 cán bộ - viên chức, trong đó 100% có trình độ sau
Đại học. Chức năng và Nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật
trong lĩnh vực Nuôi trồng Thủy sản gồm các bậc học: Đại học và Sau Đại học.
2. Thời gian đào tạo: 4
năm
3. Chỉ tiêu tuyển: 200 sinh viên/ năm
4. Môi trường học tập:
- Trường Đại
học Vinh là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng
cao; là trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.
- Trường
Đại học Vinh là trường đại học trọng điểm quốc gia, là thành viên của Mạng lưới
các trường đại học Đông Nam Á.
- Nhà
trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức đủ về số lượng, đồng bộ về cơ
cấu, đạt chuẩn về trình độ với hơn hơn 1.000 người; trong đó có 62 giáo sư, phó
giáo sư, hơn 200 tiến sĩ, gần 500 thạc sĩ.
- Trường
Đại học Vinh có hệ thống thư viện, trang thiết bị học tập và cơ sở vật chất
ngày càng được hoàn thiện, hiện đại hoá, đáp ứng yêu cầu đào tạo đa ngành. Hệ
thống phòng học, giảng đường đạt tiêu chuẩn đã và đang được xây dựng; hệ thống
phòng thí nghiệm, thư viện đang được hoàn chỉnh, hiện đại hoá...
- Nhà
trường có chính sách: hỗ trợ học phí cho sinh nghèo và sinh viên có hoàn cảnh
khó khăn, ký túc xá miễn phí cho sinh viên.
- Theo
học ngành Nuôi trồng thủy sản tại Đại học Vinh sinh viên không những được trang
bị những kiến thức nền tảng đại cương về ngành học mà còn có cơ hội tiếp cận
với thực tế thông qua các chương trình hợp tác nghiên cứu, đào tạo với các cơ
sở sản xuất,các Tập đoàn, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và kinh doanh trong
NTTS, trung tâm phân tích trong cả nước và nước ngoài.
- Sinh
viên được học trong môi trường dạy học hiện đại, trang bị đầy đủ trang thiết bị
thí nghiệm, thực hành, trại thực nghiệm sản xuất giúp sinh viên dễ dàng tiếp
thu những kiến thức được giảng dạy đồng thời nâng cao các kỹ năng thực hành và
hiểu rõ được những đặc trưng, thực tế ngành học.
- Trong
quá trình học tập sinh viên đước giửi đi đào tạo tại các các công ty, cơ sở sản
xuất, các viện nghiên cứu để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và được trả lương và
sẽ tiếp nhận làm việc sau khi tốt nghiệp. Trường Đại học Vinh và Công
ty Oleco tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đào
tạo và giới thiệu sinh viên tham gia tu nghiệp sinh, thực hành nông nghiệp tại
Israel.
- Bên
cạnh đó, đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy là các phó giáo sư, tiến
sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực NTTS đem đến cho sinh viên sự đa dạng, cũng
như tiếp cận được với nhiều phong cách giảng dạy mới qua đó đảm bảo chất lượng
đào tạo cho sinh viên theo học.
5. Mục tiêu
đào tạo:
Đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng thực hành và vận dụng
vào thực tiễn bao gồm các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, bảo vệ nguồn lợi thủy
sản. Ở năm học cuối, sinh viên có thể chọn lựa một trong bốn chuyên ngành: Nuôi thuỷ sản nội địa; Quản lý
và kinh doanh sản phẩm thủy sản; Khai thác thủy sản; Công nghệ sinh học thủy
sản.
Sinh
viên được trang bị kiến thức chuyên môn về các hệ thống nuôi trồng thủy
sản; có kiến thức về các công nghệ sản xuất thức ăn, sản xuất giống và nuôi
trồng thủy sản; có kiến thức về quản lý môi trường nuôi, phòng trị bệnh và quản
lý chất lượng các sản phẩm thủy sản; có kiến thức về hoạch định phát triển nuôi
trồng thủy sản bền vững; có kiến thức về bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy
sản.
Khi
tốt nghiệp sinh viên có các kỹ năng như: Có khả năng thiết kế, tổ chức và quản
lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản; có khả năng tham gia nghiên cứu và cải
tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và
nước ngoài; có khả năng tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi
trồng thủy sản bền vững; có khả năng cung cấp dịch vụ và chuyển giao công
nghệ nuôi trồng thủy sản; có năng lực giảng dạy tại các trường cao đẳng,
trung cấp và dạy nghề về nuôi trồng thủy sản.
6. Việc làm sau khi tốt nghiệp:
- Cơ sở nuôi trồng
thủy sản;
- Cơ sở sản xuất, công ty
dịch vụ giống và thức ăn nuôi trồng thủy sản;
- Công
ty tư vấn và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản;
- Cơ
quan khuyến nông và quản lý nguồn lợi thủy sản;
- Cơ
quan quản lý nhà nước về nuôi trồng - chế biến thủy sản;
- Cơ
sở nghiên cứu (Viện, Trung Tâm,...) nuôi trồng và kinh tế thủy sản
- Cơ
sở đào tạo (Trường TCCN, Cao đẳng, Đại học,...) nuôi trồng thủy sản
-
Các cơ quan nhà nước (xã, huyện, tỉnh, bộ và các ban ngành)
Các Công ty, tập đoàn về trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng sinh viên ngay ngày tốt nghiệp
Hiện
nay, Khoa Nông Lâm Ngư – Trường Đại Học Vinh đã cam kết phối hợp với các Viên
nghiên cứu, các doanh nghiệp (Công ty CP Việt Nam, Công ty Thông Thuận, Công ty
UP Việt Nam, Công ty Grobest, Tập đoàn Bim Group, Công Ty CP thủy sản Trung
Sơn, Công Ty Thăng Long, Công ty Vemedim,… và các cở sở
sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tham gia quá trình đào tạo và tiếp
nhận sinh viên làm việc sau khi tốt nghiệp.
Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của các công ty trên 170 sinh
viên, với mức tiền lương trên
10.000.000đ/tháng chưa bao gồm tiền thưởng, các công ty, đơn vị tuyển dụng sẽ trực tiếp về khoa Nông Lâm Ngư
để xét tuyển. Ngoài ra sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội học thạc sỹ ngành
nuôi trồng thủy sản tại Trường Đại học Vinh.