Trại thực nghiệm Nông Học
thuộc Bộ môn Khoa Học Cây Trồng, Viện Nông Nghiệp - Trường Đại Học Vinh, Cơ Sở
2 đã cho ra đời bao nhiêu sản phẩm rau sạch và đến bao nhiêu tay người tiêu
dùng. Không chỉ dừng lại ở mức độ sạch, ngon khách hàng còn được phục vụ vận
chuyển đến từng nhà với giá rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm thường ngoài chợ.
Hằng năm vào tháng 6-7 dương
lịch, đây là thời điểm Bộ môn Khoa học cây trồng cho trồng phủ đậu xanh trên
toàn bộ diện tích của Trại cải tạo lại đất và tăng độ phì cho đất nhằm đưa ra
những sản phẩm chất lượng hơn cho vụ sau. Hoạt động này không nhằm mục đích lấy
lợi nhuận từ đậu xanh mà chỉ khôi nhằm khôi phục và trả lại dinh dưỡng cho đất
sau mỗi năm sản xuất. Vì vậy, cây đậu xanh ở đây được trồng tự nhiên, không sử
dụng bất kỳ một loại phân bón nào cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Sau hơn hai
tháng gieo trồng, đậu xanh chín được các em sinh viên thu hái, làm sạch thủ
công và bảo quản rất cẩn thận theo đúng quy trình thầy cô hướng dẫn.
Sản phẩm thu được chỉ đủ dùng
cho cán bộ trong Bộ môn Khoa học cây trồng và cho các cán bộ trong Viện Nông
Nghiệp Tài Nguyên mua làm quà biếu. Những ai đã từng dùng sản phẩm của Bộ môn
luôn luôn ưu tiên có trong thực đơn của gia đình mỗi khi có hàng. Với sản phẩm
đậu xanh cũng vậy, được các quý thầy cô chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng
khác nhau cho gia đình. Vào năm sau, dự kiến Bộ môn KHCT, Viện Nông Nghiệp Tài
Nguyên sẽ trồng quy mô hơn và sản phẩm Đậu Xanh hứa hẹn sẽ là món ăn bổ dưỡng
cho mọi gia đình.
Sau khi thu hoạch đậu xanh,
các em sinh viên tiến hành cắt và thu gom tàn dư trên đồng ruộng để ủ phân hữu
cơ để tái sử dụng sản xuất. Vụ rau mùa Đông này hứa hẹn một mùa bội thu với sản
phẩn sạch, chất lượng và nhiều dinh dưỡng.
Một số hình ảnh hoạt động sản xuất đậu xanh:
Thu hoạch, phơi và làm sạch đậu xanh
Đóng gói sản phẩm
Giá đỗ làm từ đậu xanh sản xuất tại Viện Nông nghiệp và Tài nguyên
Cắt và ủ phân từ cây đậu
Sử dụng vỏ quả đậu xanh phủ bề mặt luống trồng rau
Tin bài: Nguyễn Thị Bích Thủy