Quản lý đất đai là một ngành học đang thu hút một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ theo học bởi sau khi tốt nghiệp có công việc khá ổn định với thu nhập rất hấp dẫn. Theo một thống kê, có hơn 90% những người giàu có đều làm việc liên quan tới lĩnh vực đất đai, bất động sản. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam diễn ra một cách nhanh chóng những nguồn nhân lực có kiến thức và trình độ về quản lý, xây dựng chiến lược, bất động sản và tư duy tiếp cận còn thiếu.

Trong bối cảnh đô thị hóa và quản lý, quy hoạch đô thị của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay phát sinh yêu cầu ngày càng cao về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất đối với những người hoạch định chính sách và cán bộ quản lý các cấp đối với phát triển đô thị và bất động sản để đảm bảo hướng tới phát triển bền vững. Bên cạnh đó, sự bất hợp lý trong cơ cấu đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước còn tồn tại. Nếu như mỗi phường/xã chỉ có 1 cán bộ địa chính kiêm quản lý xây dựng trên địa bàn, thì ở cấp quận/huyện, quản lý đô thị và quản lý tài nguyên và môi trường là các mảng khác nhau, phụ trách riêng rẽ nhiều mảng tương đồng. Điều đó khiến cho công tác quản lý đôi khi còn chồng chéo, quan điểm và cách thức tiến hành không thống nhất, thiếu tính đồng bộ. Trong khi đó, thực tế cho thấy các chương trình đào tạo có liên quan tới quản lý phát triển đô thị và bất động sản ở một số trường Đại học ở Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa quản lý đất đai, quản lý đô thị và bất động sản, chưa tiếp cận được tính tổng hợp, liên ngành trong đào tạo. Nguồn lực cán bộ có trình độ chuyên môn cao làm việc trong lĩnh vực này còn thiếu và yếu. Do đó, việc xây dựng các chương trình đào tạo có cách tiếp cận liên ngành, đa ngành, hướng tới chất lượng cao, cần được đặt ra và thực hiện một cách nghiêm túc, khoa học để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Trước tình hình đó, từ năm 2023 Ngành Quản lý đất đai của trường Đại học Vinh có thêm chuyên ngành hẹp Quản lý phát triển đô thị và bất động sản với tính liên ngành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao góp phần xây dựng, phát triển kinh tế xã hội vùng Bắc Trung bộ nói riêng và quốc gia nói chung, ngành đào tạo đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh và phụ huynh.

I. Thông tin ngành học

Mã ngành: 7850103

Ngành Kỹ sư Quản lí đất đai của Trường Đại học Vinh do Viện Nông nghiệp & Tài nguyên trực tiếp quản lí và đào tạo được thiết kế theo chương trình giáo dục đại học tiên tiến, tiếp cận CDIO nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phục vụ nhu cầu xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ số phát triển. Sinh viên được thực hiện các dự án nghiên cứu, khởi nghiệp, tiếp xúc với môi trường nghề nghiệp thông qua chuỗi đồ án môn học trong chương trình đào tạo như: Quản lý nhà nước về đất đai, Quy hoạch sử dụng đất, công nghệ số trong quản lý đất đai, kinh tế đất và thị trường bất động sản.

Đặc biệt, sinh viên được giao lưu, trao đổi văn hóa và thực tập sinh tại Israel và các nước từ năm thứ hai, được tham gia các dự án nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp.

II. Triển vọng nghề nghiệp

Tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai, có thể làm được ở rất nhiều lĩnh vực. Đó cũng là lý do để ngành này trở nên thu hút phụ huynh và thí sinh theo học bởi cơ hội việc làm rất nhiều. Tính đến năm 2022, trường đã có hơn 1000 sinh viên ngành Quản lí đất đai thuộc các hệ đào tạo đã tốt nghiệp, nhiều người trong số đó hiện đang là cán bộ giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan quản lí Nhà nước tại các địa phương, các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực quản lý đất đai.

    Cơ hội vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

    Tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai có cơ hội làm việc tại các cơ quan hành chính, chuyên môn nhà nước từ Trung ương đến địa phương về lĩnh vực Quản lý đất đai, nhà ở như: Bộ Tài nguyên và môi trường, Sở tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm phát triển quỹ đất…

        - Làm việc cho các Tập đoàn, Tổng công ty Bất động sản, các Ban quản lý dự án có sử dụng đất, các ngân hàng, tổ chức tài chính tại các bộ phận về định giá đất đai/Bất động sản.

        - Làm cán bộ địa chính xã, phường.

        - Chuyên viên cho các UBND các cấp.

        - Làm việc tại các viện Nghiên cứu thuộc lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài nguyên và môi trường, thị trường bất động sản, đánh giá các dự án phát triển đô thị, nông thôn.

        - Tư vấn cho các công ty như: Công ty đo đạc, quy hoạch sử dụng đất, hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận sử dụng đất; Công ty môi giới và định giá bất động sản; Các dự án liên quan đến đất đai và bất động sản, các đơn vị thẩm định giá (ngân hàng, công ty thẩm định giá...)

        - Giảng viên tại trong các trường Đại học,cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các Viện nghiên cứu trên cả nước.

Các doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên trước khi tốt nghiệp

Khả năng học tập, nâng cao trình độ

Trong quá trình học tập, sinh viên có thể theo học song song 2 ngành. Chương trình đào tạo thứ  hai (bằng kép) đang được các sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng một khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế để ứng tuyển việc làm sau khi ra trường.

Sau khi tốt nghiệp hệ kỹ sư quản lí đất đai, sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục theo học các bậc đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) tại các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

III. Hỗ trợ người học

- Sinh viên ngành Quản lý đất đai theo học tại Viện Nông nghiệp & Tài nguyên, được tạo điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, rèn luyện các kỹ năng mềm giúp nhanh chóng thích ứng với thế giới việc làm và xã hội sau khi ra trường.

- Sinh viên được cam kết đầu ra nếu có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

- Sinh viên được miễn phí ký túc xá, có wifi; có cơ hội lớn nhận được các học bổng từ doanh nghiệp, Nhà trường, Viện Nông nghiệp & Tài nguyên.

- Sinh viên được tham gia các câu lạc bộ: tiếng anh, thanh niên tình nguyện...

Đặc biệt, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Trường Đại học Vinh có nhiều chính sách để hỗ trợ và cấp học bổng khuyến khích học tập đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập.

IV. Liên hệ xét tuyển

Để thuận lợi trong việc xét tuyển vào ngành Quản lí đất đai hay chuyên ngành Quản lý phát triển đô thị và bất động sản cho các thí sinh, bắt đầu từ năm 2023, Trường Đại học Vinh quyết định xét tuyển vào ngành này theo các khối:

Phương thức tuyển sinh

- Xét tuyển theo kết quả thi THPT, 20 chỉ tiêu (Mã 100)

- Xét tuyển theo kết quả học tập ở bậc THPT, 15 chỉ tiêu (Mã 200)

- Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, 10 chỉ tiêu (Mã 303)

- Xét tuyển theo kết quả đánh giá tư duy và năng lực, 05 chỉ tiêu (Mã 402)

Thời gian xét tuyển theo các mốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

 

V. THÔNG TIN LIÊN HỆ VÀ HỖ TRỢ THÍ SINH

Thông tin liên hệ:

1/ Phòng Đào tạo Trường Đại học Vinh

Địa chỉ: Số 182, đường Lê Duẩn, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238.898 8989.

Website: https://vinhuni.edu.vn

Fanpage Facebook: Trường Đại học Vinh - Vinh University

                                 Tư vấn tuyển sinh Đại học Vinh

2/ Bộ môn Quản lí đất đai, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên – Đại học Vinh

Địa chỉ: Số 182, đường Lê Duẩn, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: TS. Trần Đình Du - Trưởng Bộ môn: 0981.995.009 (Zalo:  0981.995.009)

Website: https://viennntn. vinhuni.edu.vn

Fanpage Facebook: Viện Nông nghiệp và tài nguyên – Trường Đại học Vinh