THÔNG TIN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

1. Thông tin chung

- Tên đề tài: Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen Cá Nhụ (Eleutheronema rhadinum) tại vùng ven biển Bắc Trung Bộ năm 2016

- Mã số: B2016-TDV-02-QG

- Chủ nhiệm: ThS. Tạ Thị Bình

- Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Vinh

- Thời gian thực hiện: từ tháng 1/2016 đến 12/2016

- Tổng kinh phí: 300.000.000 (Bằng chữ: Ba trăm triệu đồng)

2. Mục tiêu

Thu thập, lưu giữ được và tìm hiểu sơ bộ một số đặc điểm sinh học làm cơ sở đánh giá nguồn gen cá  Nhụ (Eleutheronema rhadinum) tại vùng ven biển Bắc Trung Bộ.

3. Tính mới và sáng tạo

Bước đầu thu thập, lưu giữ và đánh giá được  nguồn gen cá Nhụ (Eleutheronema rhadinum) khu vực ven biển Bắc Trung bộ

4. Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

- Về vùng phân bố: Cá Nhụ phân bố ở tất cả 5 điểm khảo sát thuộc khu vực Bắc Trung bộ: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Hội - Nghệ An và Lộc hà, Kỳ Anh - Hà Tĩnh.

- Về đặc điểm hình thái: Cá Nhụ (Eleutheronema rhadinum) là loài cá có kích thước lớn (chiều dài tối đa khoảng 74cm). Thân cá Nhụ thuôn dài, mõm hình nón hơi nhô lên, đầu ngắn, mắt lớn và tinh nhanh. Cá có lưng màu nâu xám vàng nhạt, bụng màu trắng xám. Phía trên hai bên đầu và thân có chút ánh bạc hơi tối, trở nên nhẹ hơn vào bên dưới.

- Về đặc điểm dinh dưỡng:  cá nhụ là loài ăn động vật,  thể hiện qua một số đặc điểm: miệng lớn; răng nhỏ, thực quản có nhiều nếp gấp, dạ dày có vách dày; ruột ngắn, gấp khúc;lược mang thưa. Chiều dài ruột trung bình là 0,50 (từ 0,49 ÷0,55). Kết quả phân tích dạ dày và ruột cá thấy chứa 73,45% cá, 23,61% giáp xác, 1,34% động vật thân mềm và 1,6% thức ăn khác.

- Về đặc điểm sinh trưởng: Cá Nhụ là loại có kích thước lớn với  phương trình tương quan gia chiu dài và khối lượng thân có dng phương trình hồi quy W = 10,027 L0.1019 (R2 = 0,9573).

- Về đặc điểm sinh sản: Cá Nhụ là loài lưỡng tính với yếu tố đực chín trước. Cá có kích thước thước dưới 35cm thường là con đực, trên 45 cm thường là con cái, hiện tượng lưỡng tính tìm thấy ở cá có kích cỡ 35-45 cm. Sức sinh sản tuyệt đối của cá Nhụ trung bình là 834.521± 237,776 trứng/cá cái và sức sinh sản tương đối 672.092 ± 280,509 trứng/kg cá . Sơ bộ bước đầu nhận định mùa vụ sinh sản của cá Nhụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 5.

5. Sản phẩm

- Bài báo khoa học: ": "Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng và sinh trưởng cá Nhụ (Eleutheronema rhadinum) tại vùng ven biển Bắc Trung bộ. Tạp chí khoa học công nghệ thủy sản - trường Đại học Nha Trang số 2/2016  từ trang 11-17.

- Thu thập và lưu giữ được 50 mẫu cá Nhụ , cỡ > 0,3, làm nguyên liệu nghiên cứu giá trị nguồn gen.

6. Hiệu quả, phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu, khả năng áp dụng

- Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học cho phép xây dựng quy trình sản xuất giống cá Nhụ  trong điều kiện nhân tạo góp phần bảo vệ nguồn gen.

- Các dẫn liệu của đề tài sẽ là nguồn tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên ngành nuôi trồng thủy sản và các ngành nông nghiệp khác có liên quan

- Có thể chuyến giao kết quả nghiên cứu của đề tài cho Trung tâm thực hành hải sản, Phân viện viên cứu NTTS Bắc Trung Bộ và các cơ sở nuôi thủy sản ở Nghệ an và khu vực.