Với
chất lượng cao, chuối FOHLA đã được lên kệ hàng tại các hệ thống siêu thị của
Nhật. Có vị ngọt nhẹ, song lại thơm và giá cạnh tranh hơn chuối Philippines từ
2.000-3.000/kg, chuối FOHLA đã được xuất những container đầu tiên sang các hệ
thống siêu thị Don Kihote, Daiei... của Nhật.
“Phải
sau 7 - 8 tháng vừa làm vừa học, đến nay quy trình đóng gói và xuất khẩu chuối
mới hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng Nhật và đảm bảo chất lượng
chuối”, chuyên gia nông nghiệp Võ Quang Thuận - con trai lớn của ông Huy cho
biết.
Tiếp
nối sau đó là những đơn hàng dài hạn được ký kết với các đối tác tại Dubai và
thị trường Trung Đông sau hàng loạt các chuyến thăm và tìm hiểu của các thương
gia tại những quốc gia này.
1.
Từ rau “lơ lửng” đến rau thủy canh
Ở
nhiều nước trên thế giới, công nghệ khí canh được xem là một bước tiến trong
nông nghiệp, mở ra một hướng đi mới cho công tác trồng trọt, đáp ứng một phần
nhu cầu cấp bách hiện nay về rau sạch cũng như diện tích đất canh tác bị thu
hẹp hoặc ô nhiễm.
Tại
Việt Nam, mô hình tạo ra giống khoai tây chất lượng cao trong môi trường khí
canh của các nhà khoa học thuộc Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam do GS.
Nguyễn Quang Thạch làm chủ nhiệm đã thành công. Trong khi công trình này đang
dừng lại ở “mô hình” thì một số sản phẩm rau được trồng khí canh đã có mặt tại
bữa ăn của nhiều hộ gia đình.
“Với
diện tích hiện tại 200m2, mỗi ngày tôi có thể cung ứng cho thị
trường được khoảng 100kg rau; so sánh về tốc độ phát triển thời gian sẽ nhanh
hơn 30% và với tốc độ tăng trưởng nhanh, mình có thể tăng được chu kỳ sản xuất
và diện tích có thể trồng cao gấp 3,3 lần”, anh Dương Minh Trung - Giám đốc,
người sáng lập mô hình rau khí canh của Công ty Rau Sạch Ngon cho biết.
Mô
hình này tiết kiệm nước so với các mô hình khác, bởi hệ thống cung cấp chất
dinh dưỡng dưới dạng phun sương và được thu lại ngược về bể chứa, sau đó sẽ
được tái cung cấp cho cây. Với lượng phân bón cho cây, công ty anh Trung thu
mua thịt, xương cá phế phẩm của các nhà máy chế biến cá với giá thấp, sau đó
nấu và chế biến thành phân đạm để cung cấp vào hệ thống nước phun tưới cho cây.
Đặc biệt, khu nhà kín chống sâu bọ được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt
trời để vận hành các hệ thống tưới, hệ thống chiếu sáng...
Cùng
với khí canh, thủy canh được xem là mô hình nông nghiệp khá phổ biến. Tại Lâm
Đồng, mô hình thủy canh được một cô giáo về hưu thực hiện và cho đến nay đã
cung ứng được sản phẩm cho nhiều hệ thống siêu thị.
Với
sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ công ty chuyên cung cấp giống rau của Hà
Lan, cô giáo về hưu Phạm Thị Thu Cúc đã trở thành người đầu tiên tại Lâm Đồng
trồng thành công rau thủy canh theo công nghệ châu Âu.
Ưu
điểm của mô hình này là tỷ lệ rau hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được
do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất. Với diện tích 1.000m2,
bà trồng được 25.000 cây rau xà lách, mỗi cây có trọng lượng trung bình trên
dưới 200gr, có thể thu 5 tấn mỗi lứa. Sản phẩm rau thủy canh được hệ thống siêu
thị lớn như Metro, VinMart, Big C nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá từ
40.000-50.000 đồng/kg, tùy loại xà lách.
Với giá bán này, trung bình bà Cúc thu
trên 230 triệu đồng cho 1.000m2 mỗi đợt. Sau khi trừ các chi
phí đầu tư, công chăm sóc, còn lãi khoảng 100 triệu đồng.
2.
“Vũ nữ” xuất ngoại
Trang
trại hoa của bà Phạm Thị Nhung có diện tích hơn 3ha tại Đơn Dương, Lâm Đồng
được thiết kế với những dãy nhà kính kiên cố, nổi bật giữa một cánh đồng bằng
phẳng; bên trong nhà kính là những vạt hoa lan vũ nữ vàng rực được đặt trên
những giàn giá thể.
Nhà
trồng lan của bà Nhung được trang bị hệ thống tưới phun sương, quạt tạo gió
công suất lớn. Mặt đất được trải bạt nhựa, phía trên được thiết kế thêm lưới
đen để hạn chế ánh sáng mặt trời nhằm cân bằng nhiệt độ cho hoa sinh trưởng.
Theo
bà Nhung, để thành công được với nghề trồng lan vũ nữ không phải là dễ. Chỉ
riêng việc làm chủ kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh cũng đã
là một vấn đề lớn.
Để
ổn định năng suất, bà thuê một kỹ sư chuyên lo việc quản lý kế hoạch và kỹ
thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh. Hiện cứ cách một vài tháng bà
Nhung lại cho nhân giống lan vũ nữ ra trồng ở một khu vực mới, tạo nên các lớp
kế tiếp nhau, liên tục cho ra sản phẩm để không bị đứt quãng nguồn hàng.
Mỗi
gốc lan vũ nữ ở đây thời điểm bình thường được bán với giá trung bình 300.000đ;
nếu cắt cành xuất bán trong nước, giá dao động 80.000đ/bó. Vào dịp lễ, Tết, giá
tăng khá cao.
Gần
đây, lan vũ nữ của gia đình bà Nhung không còn dừng lại ở thị trường nội địa mà
bắt đầu vươn xa bằng những chuyến xuất ngoại cả container sang Singapore. Doanh
thu mỗi năm từ trang trại lan vũ nữ của gia đình bà Nhung lên tới cả chục tỷ
đồng.
3.
Trại nấm mỡ hàng triệu đô
Ông
Tăng Thành Đức - chủ trại nấm mỡ triệu đô - từng được Chính phủ Canada vinh
danh là người trồng nấm mỡ số 1 vì trang trại của gia đình ông đứng đầu cả về
sản lượng lẫn chất lượng. Quay trở về Việt Nam, ông Đức và vợ - bà Huỳnh Thị
Nghiêm - tiếp tục phát triển mô hình này tại vùng đất cao nguyên thuộc xã
N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) - nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, phù
hợp để cây nấm phát triển.
Theo
bà Nghiêm, thời hoàng kim với nghề làm nấm của gia đình là vào những năm
1996-1997. Lúc đó, vợ chồng bà sở hữu 3 trang trại trồng nấm mỡ tại Canada với
diện tích gần 100ha.
Theo
tính toán của ông Đức, dây chuyền vận hành trại nấm của ông ở N’Thol Hạ tốn 1
triệu USD. Tuy nhiên, do diện tích cả khu sản xuất và chứa nguyên liệu chỉ rộng
chưa tới 3.000m2 nên nhiều loại máy móc hoạt động chưa hết công
suất.
Hiện
trại nấm sử dụng 4 lao động thường xuyên tại địa phương, sản lượng nấm đạt 10
tấn mỗi tháng, với giá bán tại trại là 100.000đ/kg. Sản lượng có thể đạt tới 15
tấn mỗi tháng mà chất lượng vẫn đảm bảo.
Vì
áp dụng công nghệ nên công việc tại trang trại khá nhẹ nhàng, ông Đức và 2 công
nhân có thể vận chuyển 60 tấn giá thể vào giàn trồng nấm trong thời gian chỉ
một buổi, sau đó chỉ việc vận hành máy móc.
Theo nhận định của ông Đức, ở Việt Nam
có nhiều nhà đầu tư dư vốn để thực hiện các dự án như thế này, nhưng họ chưa
thực sự đam mê hoặc còn dè dặt về khâu kỹ thuật. Còn các hộ gia đình cũng khó
liên kết thành tổ hợp để làm thành dự án công nghiệp công nghệ cao một cách bài
bản.
Theo
TS. Lê Xuân Thám - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng, trại nấm của
ông Đức là một trại nấm có kỹ thuật tiến tiến nhất ở Việt Nam hiện nay. Sản
phẩm nấm ở đây không chỉ đạt tiêu chuẩn VietGAP mà chất lượng tương đương với
loại nấm mỡ sản xuất tại Canada đang được nhiều nước nhập khẩu.
Nguyễn
Văn Hoàn (Sưu tấm)
Nguồn:
http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/mo-hinh-nong-nghiep-cong-nghe-cao-nao-cho-nam-2017/1102490/