Ngày 19 tháng 12 năm 2017, tại Trường đại học Vinh hội đồng khoa học đã tiến hành nghiệm thu cơ sở, đánh giá đề tài cấp bộ “Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng thuốc trừ sâu sinh học từ nấm ký sinh giống Isaria cho rau họ thập tự” (B2015 -27-17) do TS. Nguyễn Thị Thanh (Viện Nông nghiệp và Tài nguyên) làm chủ nhiệm.
Hội đồng khoa học gồm:
1. Chủ tịch HĐ: TS. Phạm Văn Linh - Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung Bộ
2. Thư ký khoa học: TS. Phan Thị Thu Hiền - Trường Đại học Vinh
3. Ủy viên phản biện: TS. Nguyễn Lê Ái Vĩnh - Trường Đại học Vinh
4. Ủy viên phản biện: TS. Nguyễn Viết Hùng – Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An
5. Ủy viên: TS. Nguyễn Hữu Hiền - Trường Đại học Vinh
6. Ủy viên: TS. Mai Văn Chung - Trường Đại học Vinh
7. Ủy viên: TS. Lê Quang Vượng - Trường Đại học Vinh
Hội đồng đã đánh giá kết quả của đề tài theo thuyết minh đã được phê duệt. Các kết quả chính của đề tài gồm:
- Trong thời gian nghiên cứu từ 2015 – 2017 đã thu thập được 160 mẫu nấm Isaria ở vườn quốc gia Pù mát và khu vực Puxailaileng thuộc khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An. Định loại được 10 loài và phân lập thành công 150 chủng nấm. Các loài này đều sinh trưởng tốt trên môi trường PDA.
- Trong 10 loài nấm Isaria thu được đã tuyển chọn được 3 loài và 9 chủng có tiềm năng cao trong phòng trừ sâu hại rau họ thập tự gồm loài Isaria javanica (có 3 chủng VN1472, VN1487, VN1802), Isaria tenuipes (có 3 chủng B2015-2; B2015-4, B2015-5) và Isaria sp3. (3 chủng B2015-56, B2015-54 và B2015-51).
- Thành phần môi trường rắn thích hợp nhất để nhân nuôi nấm Isaria là gạo lứt + bột nhộng tằm (tỷ lệ 50 : 1). Nhiệt độ 250C, ẩm độ 70% là thích hợp nhất đối với sự sinh trưởng và phát triển của sinh khối nấm Isaria trên môi trường rắn. Thời gian bảo quản chế phẩm nấm Isaria tối đa là 6 tháng ở nhiệt độ phòng.
- Thử nghiệm sử dụng chế phẩm nấm Isaria phòng trừ sâu hại rau thập tự cho thấy hình thức phun dịch lỏng cho hiệu lực cao hơn với nồng độ bào tử của chế phẩm là 108 CFU/ml. Liều lượng sử dụng là 2 – 3kg chế phẩm dạng bột hoặc 2 – 3 lít chế phẩm dạng lỏng/ 500 m2 rau họ HTT. Mỗi lần phun 1kg hoặc 1 lít/ 500 m2, phun 2 – 3 lần/ vụ rau tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của cây rau.
- Trong thời gian 2016 – 2017 đã sản xuất được 408kg chế phẩm nấm Isaria để phòng trừ sâu hại rau họ HTT.
- Đã xây dựng được 5 mô hình trồng rau gồm su hào, bắp cải, cải bẹ, cải thìa, cải ngọt ở xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với diện tích 0,2ha/ mô hình. Sử dụng chế phẩm nấm Isaria để phòng trừ sâu hại cho thấy đạt hiệu lực rất cao đối với sâu xanh bướm trắng, sâu tơ, rệp xám và sâu khoang (đạt trên 80,00%) nhưng hiệu lực thấp đối với bọ nhảy (tỷ lệ bọ nhảy chết 52,83%, tỷ lệ bọ nhảy mọc nấm đạt 38,52%) sau 14 ngày xử lý.
Sản phẩm của đề tài bao gồm: Đề tài góp phần đào tạo 02 Thạc sỹ chuyên ngành Khoa học cây trồng, 06 kỹ sư Nông học, xuất bản 03 bài báo đăng ở các tạp chí trong nước và quốc tế.
Hội đồng đã thống nhất đánh giá kết quả của đề tài đáp ứng yêu cầu của thuyết minh và đạt yêu cầu.
Một số hình ảnh:
Bài đưa tin: Thái Thị Ngọc Lam